Cà phê pha phin có lẽ đã không
còn quá xa lạ đối với những “con nghiện” cà phê. Ở cà phê phin có một hương vị
rất riêng mà các loại cà phê hòa tan hiện nay khó có thể thay thế được.
Làm ra
một ly cà phê đã khó, thưởng thức một ly cà phê đúng điệu càng khó hơn.
Cà phê pha phin mang đến cho người thưởng thức một cảm giác hoài niệm,
nhớ về những kỉ niệm xưa cũ. Vậy làm thế nào để làm ra một tách cà phê phin đi
vào lòng người? Cách thưởng thức một ly cà phê đúng điệu?
Bài viết dưới
đây sẽ giúp bạn hiểu thêm về cách làm ra một ly cà phê phin và giá trị của nó!
Mộc Nguyên Coffee – Máy pha café tại đà nẵng
Nguồn gốc ra
đời của cà phê pha phin:
· Cà phê pha phin là một loại cà phê đã không
còn xa lạ gì đối với người dân Việt Nam.
·
Xuất hiện ở Việt Nam từ những năm 1850 do người
Pháp mang vào và tồn tại cho đến tận ngày nay.
·
Trải qua hàng chục năm cà phê phin vẫn luôn
giữ được chỗ đứng riêng trên thị trường cà phê Việt Nam và
trong lòng những người thích uống cà phê.
Mộc Nguyên Coffee – Máy pha cà phê cũ đà nẵng
Yếu tố tất yếu cho một ly cà phê pha phin ngon chuẩn vị:
·
Thứ nhất, nguyên liệu. Nguyên liệu là một thứ
không thể thiếu trong bất kỳ món ăn hay thức uống nào. Chọn nguyên liệu là một
chuyện, nhưng để chọn lọc được nguyên liệu ngon lại là một chuyện khác.
·
Người mua và nhà sản xuất cà phê nên chọn cà
phê từ những vườn cà phê ở Buôn Mê Thuật, Tây Nguyên …, những nơi có uy tín lâu
đời về trồng và bán cà phê.
·
Nên chọn những hạt cà phê to, tròn, trơn bóng
và sạch sẽ, hạt cà phê vẫn giữ được độ sậm và không bị phai màu.
Mộc Nguyên Coffee – May pha café cũ đà nẵng
·
Thứ hai, người thợ pha cà phê. Nên tuyển những
người thợ đã có nhiều năm kinh nghiệm trong việc rang, xay, pha cà phê phin. Họ
phải biết cách rang như thế nào để hạt cà phê không bị vỡ vụn và xay như thế
nào để bột cà phê mịn và không bị lợn cợn. Quan trong hơn hết là người thợ đó
phải có niềm đam mê với cà phê phin và có tâm với nghề.
·
Thứ ba, mua được máy rang cà phê tốt. Cà phê,
đặc biệt là cà phê pha phin thì cần có thời gian và nhiệt độ rang khác nhau. Vì
thế cần phải biết lựa chọn máy rang phù hợp với loại cà phê của người bán.
·
Thứ tư, đó là phin – dụng cụ thứ yếu nhưng
không kém phần quan trọng. Phin pha cà phê được làm từ nhôm nên có khả năng dẫn
nhiệt tốt hơn các loại phin khác. Điều đó giúp cho bột cà phê tiết ra được nhiều cafein – chất làm dậy vị cho cà phê, tạo cảm giác
tỉnh táo và hưng phấn cho người uống.
Làm thế nào
để tạo ra một ly cà phê phin ngon đúng điệu?
Mộc Nguyên Coffee – Máy pha cà phê Đà Nẵng
·
Đầu tiên là chuẩn bị phin, ly dùng để pha cà
phê. Một tip nhỏ cho các bạn là hãy tráng ly và phin qua nước nóng để tăng thêm
độ thơm ngon cho ly cà phê.
·
Tiếp theo là cho cà phê vào phin, một lượng
khoảng ½ phin, nén chặt vừa vừa tay. Tuyệt đối đừng nén quá chặt nước sẽ không
thấm được hết bột cà phê. Lưu ý nhỏ là phải sử dụng nước sôi thật nóng, khoảng
95 độ C – 100 độ C để pha cà phê mới ngon được.
·
Thứ ba ta sẽ cho một chút nước vào và đợi khoảng
1 phút cho cà phê nở hết ra, sau đó mới bắt đầu chế thêm nước, mức nước tối
đa cũng chỉ khoảng 2/3 phin hoặc nhiều hơn một chút, không nên chế quá đầy.
·
Và cuối cùng là cho thêm vào ly cà phê 1 ít sữa đặc
có đường sẽ giúp cà phê dậy mùi hơn, có màu sắc hấp dẫn hơn, thơm ngon đậm đà
hơn. Bạn có thể cho thêm vài viên đá vào để tăng thêm hương vị cho ly cà phê của
mình nhé!
Như vậy là bạn đã có
một ly cà phê thơm ngon chuẩn vị rồi đó!
Những lợi
ích cà phê mang lại cho mọi người:
·
Vì cà phê dùng để pha phin là loại cà phê bột
đã được say sẵn nên rất tiện lợi cho việc sử dụng. Chỉ cần mua về là có thể sử
dụng được ngay chứ không cần phải rang, xay như cà phê hạt nữa. Và trong một buổi
sáng vội vàng thì sử dụng cà phê đã rang, xay sẵn là một lựa chọn hoàn hảo.
·
Uống cà phê vào buổi sáng mang lại cho bạn cảm
giác tỉnh táo, sảng khoái và tràn đầy năng lượng cho một ngày làm việc và học tập
mới.
·
Nhiều người hay lầm tưởng rằng uống nhiều cà
phê sẽ làm tăng nhịp tim, nóng trong người nhưng ngược lại uống cà phê nhiều
cũng có thể giúp bạn giảm cân và cải thiện những hoạt động thể chất trong cơ thể
bạn.
Nét độc đáo ở
một ly cà phê pha phin!
·
Cà phê pha phin xuất hiện đầu tiên là ở những
quán “cóc”. Nó dường như đã thổi một làn gió mới vào cuộc sống của những những
người dân nơi thành phố bình dị. Và nhanh chóng trở thành thứ thức uống quen
thuộc của các chú, các bác lúc bấy giờ. Ngồi bên ly cà phê phin, nói những câu
chuyện hàng giờ đồng hồ với bạn bè mà không thấy chán. Và cũng chỉ có những lúc
ngồi một mình bên ly cà phê phin ấy người ta mới bổng thấy mình cô đơn, hóa trầm
ngâm, suy tư đến lạ lùng. Một ly cà phê pha phin không chỉ đơn giản là thứ nước
uống giải khát nơi quán cóc nữa mà nó còn là người bạn cực kỳ gần gũi đối với
những người hay uống cà phê. Một người đang mệt mỏi và uể oải chỉ cần nhấp một
ngụm cà phê vào là đã có thể tỉnh táo cả ngày rồi!
Mộc Nguyên Coffee – Ly CàPhê Phin_Nguồn_ [Khánh Hmoong]
Bởi vậy! Ta có thể nói, cà
phê pha phin như một nét đẹp độc đáo cần được gìn giữ của Việt Nam!
Nhận xét
Đăng nhận xét